A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ

PTĐT - Quyết tâm thực hiện thành công Đề án dạy và học Ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong nhiều năm qua, Phòng GD&ĐT thị xã Phú Thọ luôn chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học môn ngoại ngữ ở bậc tiểu học và THCS.

PTĐT - Quyết tâm thực hiện thành công Đề án dạy và học Ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong nhiều năm qua, Phòng GD&ĐT thị xã Phú Thọ luôn chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học môn ngoại ngữ ở bậc tiểu học và THCS.

Hiện nay, 100% các trường học trên địa bàn đều dạy chương trình Tiếng Anh hệ 10 năm, từ lớp 3 đến lớp 12. Khi có hướng dẫn của Sở GD&ĐT, thị xã là một trong những đơn vị tiên phong dạy Tiếng Anh từ lớp 1, hiện nay đã có 11/12 trường tổ chức thực hiện, với đội ngũ giáo viên nhiệt tình, có kinh nghiệm, chất lượng đồng đều, liên tục được đào tạo, chuẩn hóa, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục trong thời kỳ mới. Nhiều thầy cô được cử chọn tham gia các kỳ thi do ngành tổ chức đều đạt giải xuất sắc; thi B2 được đánh giá đạt chất lượng cao nhất tỉnh...

Ở thời điểm hiện tại, các nhà trường đều được trang bị phòng học máy, học tiếng, trang thiết bị nghe nhìn, giảng dạy; đồng thời xây dựng chương trình, kế hoạch dạy và bồi dưỡng cho học sinh; thành lập các câu lạc bộ Tiếng Anh nhằm thu hút, tạo sân chơi cho học sinh. Phòng GD&ĐT thị xã đã thành lập được một tổ chuyên môn liên trường, thường xuyên tổ chức sinh hoạt với các nội dung chủ yếu như: Xây dựng các chuyên đề dạy học, tổ chức dạy mẫu, trao đổi phương pháp dạy học, đặc biệt là chú trọng việc giao tiếp... Đáng chú ý, thời gian gần đây, Phòng đã phối hợp với các trung tâm Anh ngữ tin cậy trên địa bàn để tổ chức giao lưu, sinh hoạt ngoại khóa, cuộc thi Tiếng Anh, giúp học sinh của các nhà trường được giao tiếp nhiều hơn, qua đó nâng cao kỹ năng và phương pháp học Tiếng Anh ngày càng hiệu quả. 

Là một trong những điển hình trong dạy và học Tiếng Anh, Trường THCS Hùng Vương đã triển khai nhiều giải pháp mang lại hiệu quả tích cực. Thầy giáo Vũ Hữu Hiếu- Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Hiện trường có 4 giáo viên có chuyên môn về Tiếng Anh đều đạt chuẩn và trên chuẩn. Nhà trường đang triển khai 4 chương trình là thực hiện theo chương trình của Bộ GD&ĐT quy định; xây dựng chương trình giáo dục đại trà; giáo dục năng khiếu và bồi dưỡng học sinh giỏi. Để phát trriển năng lực Tiếng Anh cho người học, nhà trường đã có nhiều giải pháp như trong các tiết dạy chính khóa khuyến khích thầy cô dạy học theo nhóm, tăng cường giờ học thực hành; tổ chức cho học sinh giao lưu, trao đổi ngôn ngữ với người nước ngoài để giúp các em luyện ngữ âm, tự tin hơn trong giao tiếp; thành lập các câu lạc bộ Tiếng Anh ở mỗi khối lớp, sinh hoạt từ 1-2 buổi/tuần. Kết quả môn học Tiếng Anh trong những năm học vừa qua, Trường có nhiều học sinh giỏi cấp tỉnh và có cả học sinh đạt giải cấp khu vực, Quốc gia; hằng năm, có từ 20-30 học sinh thi đạt trình độ Tiếng Anh tương đương với trình độ B1.

Đặc biệt, năm học 2018-2019, thị xã có 1 học sinh đạt giải Nhất toàn quốc thi IOE tài năng Tiếng Anh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan